ย้อนกลับ
สกุลเงิน
THB - บาท
USD - ดอลลาร์สหรัฐอเมริกา
GBP - ปอนด์
EUR - ยูโร
JPY - เยนญี่ปุ่น
AUD - ดอลลาร์ออสเตรเลีย
HKD - ดอลลาร์ฮ่องกง
CNY - หยวน
SGD - ดอลลาร์สิงคโปร์
TWD - ดอลลาร์ไต้หวัน
RUB - รูเบิลรัสเซีย
MYR - ริงกิตมาเลเซีย
INR - รูปีอินเดีย
หมายเหตุ อัตราแลกเปลี่ยนใช้เพื่อการอ้างอิงเท่านั้น
คอนโดมิเนียมโครงการใหม่ คอนโดมิเนียม บ้าน | วิลล่า โครงการใหม่ บ้าน | ทาวน์เฮ้าส์ | วิลล่า อสังหาริมทรัพย์ต่างประเทศ พื้นที่สำนักงาน พื้นที่ค้าปลีก โรงแรม ที่ดิน พื้นที่อุตสาหกรรม
(โรงงาน  โกดัง  ที่ดินเพื่อการอุตสาหกรรม)
อสังหาฯ เพื่อการลงทุน
(อพาร์ทเม้นท์  เซอร์วิสอพาร์ทเม้นท์  
อาคารสำนักงาน  สนามกอล์ฟ  อาคารพาณิชย์  
ทรัพย์สินเพื่อการลงทุนอื่น ๆ)
คอนโดมิเนียม | อพาร์ทเม้นท์ บ้าน | ทาวน์เฮ้าส์ | วิลล่า เซอร์วิสอพาร์ทเม้นท์ พื้นที่สำนักงาน พื้นที่ค้าปลีก โรงแรม ที่ดิน พื้นที่อุตสาหกรรม
(โรงงาน  โกดัง  ที่ดินเพื่อการอุตสาหกรรม)
อสังหาฯ เพื่อการลงทุน
(อพาร์ทเม้นท์  เซอร์วิสอพาร์ทเม้นท์
อาคารสำนักงาน  สนามกอล์ฟ  อาคารพาณิชย์  
ทรัพย์สินเพื่อการลงทุนอื่น ๆ)
เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้เพื่อปรับปรุงและเพิ่มประสบการณ์การใช้งานของท่านในเว็บไซต์นี้ โดยการเข้าใช้เว็บไซต์นี้ ท่านยอมรับเงื่อนไขการใช้คุกกี้ของเรา
ยอมรับ
เมนู
เลือกสกุลเงิน
THB
เลือกสกุลเงิน
THB - บาท
USD - ดอลลาร์สหรัฐอเมริกา
GBP - ปอนด์
EUR - ยูโร
JPY - เยนญี่ปุ่น
AUD - ดอลลาร์ออสเตรเลีย
HKD - ดอลลาร์ฮ่องกง
CNY - หยวน
SGD - ดอลลาร์สิงคโปร์
TWD - ดอลลาร์ไต้หวัน
RUB - รูเบิลรัสเซีย
MYR - ริงกิตมาเลเซีย
INR - รูปีอินเดีย.
หมายเหตุ: อัตราแลกเปลี่ยนที่แสดงนี้ใช้เพื่อการอ้างอิงเท่านั้น
ค้นหาทั้งเว็บไซต์
ค้นหาทั้งเว็บไซต์
กรุณากรอกคำค้นหา
แชร์

ข้อแนะนำเกี่ยวกับการซื้อ-ขายคอนโดมิเนียมในประเทศไทย

1. ขั้นตอนการดำเนินธุรกรรมทางการเงินสำหรับชาวต่างชาติเพื่อซื้อคอนโดมิเนียม
ภายใต้พระราชบัญญัติอาคารชุด พ.ศ. 2534 ชาวต่างชาติที่พำนักอยู่ในประเทศไทยผู้ซึ่งซื้อห้องชุดต้องทำการโอนเงินเพื่อชำระค่าห้องชุดนั้นจากต่างประเทศ และเงินนั้นต้องโอนเข้ามายังประเทศไทยในรูปของเงินตราต่างประเทศด้วย ผู้ซื้อจำเป็นต้องขอรับใบรับรอง “แบบการทำธุรกรรมเงินตราต่างประเทศ” ทุกครั้งที่มีการดำเนินธุรกรรมทางการเงินจากธนาคารที่เป็นผู้ดำเนินการ ผู้ซื้อจำเป็นต้องสำแดงใบรับรองทั้งหมดแก่กรมที่ดินเพื่อทำการจดทะเบียนกรรมสิทธิ์ห้องชุดนั้นด้วย

2. การเก็บภาษี (Taxation)
ผู้ซึ่งลงทุนในอสังหาริมทรัพย์ในประเทศไทยมักขาดความระมัดระวังเกี่ยวกับภาระผูกพันทางภาษีที่เกิดจากการซื้อหรือขายอสังหาริมทรัพย์นั้นต่อ

โดยทั่วไปแล้วชาวต่างชาติมักลงทุนในอสังหาริมทรัพย์ไม่ว่าจะในรูปของห้องชุดในคอนโดมิเนียมซึ่งอาจถือกรรมสิทธิ์เป็นเจ้าของเองหรือปล่อยเช่าต่อ

ข้อมูลการวิเคราะห์ภาษีจาก Mazars (บริษัทระหว่างประเทศที่เชี่ยวชาญทางด้านบัญชี การตรวจสอบบัญชี และการดำเนินการด้านภาษีชั้นนำแห่งหนึ่งในประเทศไทย) แสดงให้เห็นว่าบุคคลหรือนิติบุคคลต้องทำการชำระภาษีเมื่อดำเนินการการขายอสังหาริมทรัพย์เสมอ

3. ค่าใช้จ่ายในการโอนกรรมสิทธิ์เหนืออสังหาริมทรัพย์และค่าใช้จ่ายทั่วไปสำหรับบ้านและคอนโดมิเนียม

 • ค่าธรรมเนียมการโอนสิทธิ์
  โดยปกติแล้วค่าธรรมเนียมการโอนสิทธิ์คิดเป็น 2% ของราคาประเมินของบ้านหรือคอนโดมิเนียมซึ่งอาจชำระโดยผู้ขายหรือผู้ซื้อ หรือแบ่งกันรับภาระระหว่างผู้ซื้อและผู้ขายขึ้นอยู่กับข้อตกลงในการซื้อ-ขาย
   
 • เงินกองทุน
  สำหรับโครงการคอนโดมิเนียมที่สร้างขึ้นใหม่ ผู้ซื้อมักชำระเงินก้อนหนึ่งครั้งเมื่อมีการโอนกรรมสิทธิ์ของอสังหาริมทรัพย์จากผู้ดำเนินโครงการให้แก่ผู้ซื้อ โดยในปัจจุบันอัตราเรียกเก็บเงินกองทุนจะอยู่ระหว่าง 400 - 1500 บาทต่อตารางเมตร เงินก้อนนี้จะใช้เพื่อเป็นค่าตกแต่งและปรับเปลี่ยนอุปกรณ์ต่าง ๆ ตามความจำเป็น เป้าหมายของเงินกองทุนนี้คือเพื่อให้เกิดความเชื่อมั่นใจการบำรุงรักษาและคงมูลค่าของอสังหาริมทรัพย์นั้น
   
 • ค่ามัดจำมาตรวัดและค่าธรรมเนียมติดตั้ง
  คือค่าใช้จ่ายสำหรับจดทะเบียนมาตรวัดไฟฟ้าหรือน้ำในอสังหาริมทรัพย์ใหม่และค่าธรรมเนียมการโอนจดทะเบียนสำหรับอสังหาริมทรัพย์เก่า ในบางกรณีของการซื้อขายห้องชุดมือสอง ผู้ขายอาจเรียกให้ผู้ซื้อจ่ายคืนเงินมัดจำค่ามาตรวัดไฟฟ้าและ/หรือน้ำ  ค่ามัดจำมาตรวัดไฟฟ้าจะขึ้นอยู่กับกำลังของมาตรวัดไฟฟ้า
   
 • ค่าธรรมเนียมสำหรับการดำเนินการทางกฎมาย
  คู่สัญญารับผิดชอบค่าธรรมเนียมสำหรับการดำเนินการทางกฎหมายในส่วนของตน
   
 • ค่าธรรมเนียมสำหรับพื้นที่ส่วนกลาง/สาธารณูปโภค
  ค่าธรรมเนียมนี้จ่ายโดยผู้ซื้อเพื่อเป็นค่าบำรุงรักษาสำหรับพื้นที่ส่วนกลางของคอนโดมิเนียมและอาคารพักอาศัย สำหรับโครงการพักอาศัยที่สร้างขึ้นในปัจจุบันจะถือเป็นเรื่องปกติที่ต้องจ่ายค่าธรรมเนียมนี้ล่วงหน้าเป็นเวลา 1-3 ปี โดยในปัจจุบันค่าธรรมเนียมจะอยู่ที่ประมาณ 30 - 150 บาทต่อตารางเมตรต่อเดือน

4. วีซ่า (Visa) สำหรับชาวต่างชาติ
วีซ่าที่ออกให้แก่ชาวต่างชาติที่เดินทางเข้มายังประเทศไทยแบ่งออกได้หลายประเภท คือ วีซ่านักท่องเที่ยว วีซ่าทำงาน และวีซ่าเกษียณอายุ

สำหรับข้อมูลเพิ่มเติมสามารถตรวจสอบได้จากเว็บไซต์ของ กรมการกงสุล และ สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง

5. สินเชื่อ
สินเชื่อสำหรับชาวต่างชาติเพื่อการซื้ออสังหาริมทรัพย์ในประเทศไทยนั้นซับซ้อนและเปลี่ยนแปลงบ่อยครั้ง อย่างไรก็ตามทางบริษัทขอแนะนำให้ท่านทำการตรวจสอบกับธนาคารของท่านเพื่อขอรับทราบข้อมูลล่าสุด

ดูข้อมูลอื่นๆ สำหรับ คอนโดมิเนียมในกรุงเทพมหานคร  หรือ ติดต่อเราเพื่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม

 
กลับ
ปพิณริยา พึ่งเขื่อนขันธ์
หัวหน้าแผนกซื้อขายที่พักอาศัยรายย่อย
ติดต่อเรา