ย้อนกลับ
สกุลเงิน
THB - บาท
USD - ดอลลาร์สหรัฐอเมริกา
GBP - ปอนด์
EUR - ยูโร
JPY - เยนญี่ปุ่น
AUD - ดอลลาร์ออสเตรเลีย
HKD - ดอลลาร์ฮ่องกง
CNY - หยวน
SGD - ดอลลาร์สิงคโปร์
TWD - ดอลลาร์ไต้หวัน
RUB - รูเบิลรัสเซีย
MYR - ริงกิตมาเลเซีย
INR - รูปีอินเดีย
หมายเหตุ อัตราแลกเปลี่ยนใช้เพื่อการอ้างอิงเท่านั้น
คอนโดมิเนียมโครงการใหม่ คอนโดมิเนียม บ้าน | วิลล่า โครงการใหม่ บ้าน | ทาวน์เฮ้าส์ | วิลล่า อสังหาริมทรัพย์ต่างประเทศ พื้นที่สำนักงาน พื้นที่ค้าปลีก โรงแรม ที่ดิน พื้นที่อุตสาหกรรม
(โรงงาน  โกดัง  ที่ดินเพื่อการอุตสาหกรรม)
อสังหาฯ เพื่อการลงทุน
(อพาร์ทเม้นท์  เซอร์วิสอพาร์ทเม้นท์  
อาคารสำนักงาน  สนามกอล์ฟ  อาคารพาณิชย์  
ทรัพย์สินเพื่อการลงทุนอื่น ๆ)
คอนโดมิเนียม | อพาร์ทเม้นท์ บ้าน | ทาวน์เฮ้าส์ | วิลล่า เซอร์วิสอพาร์ทเม้นท์ พื้นที่สำนักงาน พื้นที่ค้าปลีก โรงแรม ที่ดิน พื้นที่อุตสาหกรรม
(โรงงาน  โกดัง  ที่ดินเพื่อการอุตสาหกรรม)
อสังหาฯ เพื่อการลงทุน
(อพาร์ทเม้นท์  เซอร์วิสอพาร์ทเม้นท์
อาคารสำนักงาน  สนามกอล์ฟ  อาคารพาณิชย์  
ทรัพย์สินเพื่อการลงทุนอื่น ๆ)
เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้เพื่อปรับปรุงและเพิ่มประสบการณ์การใช้งานของท่านในเว็บไซต์นี้ โดยการเข้าใช้เว็บไซต์นี้ ท่านยอมรับเงื่อนไขการใช้คุกกี้ของเรา
ยอมรับ
เมนู
เลือกสกุลเงิน
THB
เลือกสกุลเงิน
THB - บาท
USD - ดอลลาร์สหรัฐอเมริกา
GBP - ปอนด์
EUR - ยูโร
JPY - เยนญี่ปุ่น
AUD - ดอลลาร์ออสเตรเลีย
HKD - ดอลลาร์ฮ่องกง
CNY - หยวน
SGD - ดอลลาร์สิงคโปร์
TWD - ดอลลาร์ไต้หวัน
RUB - รูเบิลรัสเซีย
MYR - ริงกิตมาเลเซีย
INR - รูปีอินเดีย.
หมายเหตุ: อัตราแลกเปลี่ยนที่แสดงนี้ใช้เพื่อการอ้างอิงเท่านั้น
ค้นหาทั้งเว็บไซต์
ค้นหาทั้งเว็บไซต์
กรุณากรอกคำค้นหา
แชร์

ตลาดอสังหาริมทรัพย์ในภูเก็ต

ตลาดอสังหาริมทรัพย์ในภูเก็ตเป็นตลาดสถานที่พักตากอากาศที่มีการเติบโตสูงสุดของประเทศไทย ชายฝั่งตะวันตกของภูเก็ตเป็นพื้นที่แรกที่ถูกพัฒนาโดยมีทั้งที่พักตากอากาศ คอนโดมิเนียม และโรงแรม แต่เนื่องจากเกิดความขาดแคลนที่ดินติดชายหาดในบริเวณนี้ทำให้ชายฝั่งด้านตะวันออกและด้านใต้ของเกาะจึงเริ่มได้รับความสนใจมากขึ้นเรื่อย ๆ ในหมู่ผู้สนใจซื้อบ้าน สิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ และสนามกอล์ฟก็ถูกพัฒนาขึ้นด้วยเช่นกัน

ผู้ซื้ออสังหาริมทรัพย์ในภูเก็ตยังคงให้ความสำคัญกับชายฝั่งตะวันตกเป็นหลักซึ่งก็ยังมีความเป็นไปได้ที่จะซื้ออสังหาริมทรัพย์ที่มีคุณภาพพร้อมทั้งมีทิวทัศน์ที่สวยงาม อย่างไรก็ตามโครงการพัฒนาต่าง ๆ ด้านชายฝั่งตะวันออกและด้านใต้ของเกาะรวมไปถึงเกาะข้างเคียงและจังหวัดใกล้เคียงก็เป็นตัวเลือกที่ดีเช่นกัน

เนื่องจากภูเก็ตเป็นสถานตากอากาศที่ได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง พร้อมกับความต้องการเช่าบ้านพักตากอากาศ คอนโดมิเนียม และอพาร์ทเม้นท์ที่เพิ่มขึ้น อสังหาริมทรัพย์ทั้งที่สร้างขึ้นใหม่และที่มีอยู่เดิมที่มีคุณภาพ สามารถสร้างโอกาสในการลงทุนที่ดี

บ้านพักตากอากาศ วิลล่า คอนโดมิเนียม และอพาร์ทเม้นท์สำหรับขายในตลาดอสังหาริมทรัพย์ของภูเก็ต ดึงดูดให้ผู้คนซื้อบ้านไว้เพื่อลงทุนและเพื่อเป็นที่พักอาศัยในวันหยุด ปัจจุบันนี้ผู้ซื้อมีแนวโน้มที่จะอาศัยอยู่ในบ้านพักตากอากาศและคอนโดมิเนียมเป็นเวลานานขึ้นและเลือกที่จะใช้ชีวิตหลังเกษียณในภูเก็ต อสังหาริมทรัพย์ในภูเก็ตเหมาะสมกับผู้ซื้อทุกประเภทด้วยตัวเลือกที่หลากหลายดังนี้

 

บ้านพักตากอากาศ หรือ วิลล่าในภูเก็ต

บ้านพักตากอากาศ เป็นชื่อที่ใช้โดยทั่วไปสำหรับเรียกวิลล่า หรือ บ้านในภูเก็ต โดยมักเป็นส่วนหนึ่งของสถานที่พักตากอากาศและมักถูกซื้อไว้เป็นบ้านพักอาศัยในวันหยุด โดยมากแล้วจะมาพร้อมบริการให้เช่าหรือบริการบริหารจัดการทรัพย์สิน ในภูเก็ตมีบ้านพักตากอากาศหลากหลายขนาดและรูปแบบ ตั้งแต่ขนาด 2 ห้องนอน พร้อมสระว่ายน้ำไปจนถึงขนาดใหญ่ 4-6 ห้องนอน พร้อมที่ดินส่วนตัวและสระว่ายน้ำส่วนตัวขนาดใหญ่ (ดูวิลล่าสำหรับขายในภูเก็ต)

การถือครองกรรมสิทธิ์ในที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง มักมีสองรูปแบบ คือ สิทธิการเช่าที่ดิน และการถือครองกรรมสิทธิ์โดยผ่านบริษัทไทย

สิทธิการเช่า: ชาวต่างชาติสามารถถือครองกรรมสิทธิ์ที่ดินโดยเป็นสัญญาการเช่าระยะยาว โดยการจดทะเบียนกรรมสิทธิ์การเช่า 30 ปีที่สำนักงานที่ดินได้ ซึ่งการเช่าดังกล่าว ทำได้ทั้งที่เป็นการเช่าคอนโดมิเนียมและที่ดิน เอกสารสิทธิ์ที่จดเช่า สามารถเป็นได้ทั้งโฉนดหรือ นส. 3 ก ที่ซึ่งเป็นเอกสารสิทธิที่ดินที่เป็นรองจากโฉนด

เนื่องจากกฏหมายไทยยังไม่อนุญาตให้ชาวต่างชาติถือกรรมสิทธิ์สมบูรณ์ในที่ดินได้ แต่ชาวต่างชาติสามารถถือครองกรรมสิทธิ์ในอาคารหรือสิ่งปลูกสร้างบนที่ดินดังกล่าวได้ ดังนั้นชาวต่างชาติอาจเป็นเจ้าของอาคารที่สร้างขึ้นบนที่ดินที่ตนมีสัญญาเช่าเป็นระยะเวลา 30 ปี ได้

ระยะเวลาการเช่าสูงสุดที่กฎหมายอนุญาตคือ 30 ปี วิลล่าตากอากาศหรูส่วนใหญ่จะขายด้วยสิทธิการเช่า 90 ปี ซึ่งประกอบด้วยสัญญาการเช่า 30 ปีและสามารถต่ออายุสัญญาครั้งละ 30 ปี ได้อีกสองครั้ง โดยทั่วไปแล้ว ตัววิลล่าจะขายแบบให้ถือครองกรรมสิทธิ์โดยสมบูรณ์และที่ดินจะเป็นสัญญาเช่า 90 ปี สิทธิในการต่ออายุสัญญาเช่าเป็นสิทธิระหว่างผู้พัฒนาโครงการหรือบริษัทที่ก่อตั้งด้วยวัตถุประสงค์พิเศษกับผู้ซื้อแต่ละราย ดังนั้นการเลือกโครงการที่ผู้พัฒนาโครงการมีชื่อเสียงและมีเสถียรภาพทางการเงินจึงเป็นสิ่งสำคัญมากเช่นกัน เพื่อให้แน่ใจว่าจะมีการต่ออายุสัญญาเมื่อสิ้นสุดสัญญาเช่าแต่ละครั้ง และการจดสัญญาเช่าในแต่ละครั้งที่สำนักงานที่ดินจะกระทำได้ไม่เกินครั้งละ 30 ปี

โครงสร้างการถือครองกรรมสิทธิ์รูปแบบนี้โปร่งใสและเป็นไปตามกฎหมายไทยอย่างสมบูรณ์และถือเป็นสิ่งที่ยอมรับกันโดยทั่วไป แม้กระทั่งการซื้อวิลล่าตากอากาศระดับบนสุดของตลาดที่มีมูลค่าหลายล้านดอลลาร์และโครงการที่มีชื่อเสียงหลายแห่งในภูเก็ตก็นำโครงสร้างนี้มาใช้ อย่างไรก็ตาม เราแนะนำให้ผู้ซื้อพิจารณาคุณภาพของสัญญาและคู่สัญญาที่มีการรับประกันเงื่อนไขการเช่าและการต่อสัญญาเช่าได้ในอนาคต

เพื่อเป็นการเพิ่มความปลอดภัยให้กับผู้ซื้อ วิลล่าหรูจำนวนมากจึงขายพร้อมสิทธิ์การเช่าโดยมีการถือหุ้นในบริษัทที่ถือครองที่ดิน การถือหุ้นนี้ทำให้ผู้ซื้อมีสิทธิ์ออกเสียงในบริษัทที่ถือครองที่ดิน เพื่อให้มั่นใจว่าจะได้รับสิทธิ์ในการต่ออายุสัญญาเช่า ซึ่งเป็นข้อเสนอที่ดีกว่าการทำสัญญาเช่ากับผู้พัฒนาโครงการแบบไม่มีการถือหุ้นในบริษัท

เนื่องจากมีตัวแทนทางกฎหมายจากสำนักงานกฎหมายที่คุ้นเคยกับการทำธุรกรรมซื้อขายวิลล่า กระบวนการนี้จึงง่ายกว่ามากสำหรับผู้ซื้อ ไม่ว่าจะอยู่ภายใต้สัญญาเช่าโดยตรงหรือผ่านโครงสร้างการถือหุ้น

การถือครองกรรมสิทธิ์โดยสมบูรณ์ผ่านบริษัทไทย: โครงสร้างการเป็นเจ้าของอสังหาริมทรัพย์รูปแบบสุดท้าย คือ กรรมสิทธิ์ที่ถือครองโดยสมบูรณ์โดยผ่านบริษัทไทย แม้ว่าชาวต่างชาติจะไม่ได้รับอนุญาตให้เป็นเจ้าของที่ดินแบบมีกรรมสิทธิ์โดยสมบูรณ์ แต่สามารถจัดตั้งบริษัทไทยที่ชาวไทยเป็นผู้ถือหุ้นใหญ่อย่างถูกต้องตามกฎหมาย คือ 51% เป็นชาวไทยและ 49% เป็นชาวต่างชาติ อย่างไรก็ตาม การจัดตั้งบริษัทไทยถือเป็นเรื่องเฉพาะทางที่ต้องอาศัยข้อมูลทางกฎหมาย บุคคลต่างด้าวสามารถได้รับการแต่งตั้งให้ดำเนินกิจการของบริษัทได้และควบคุมการเงินเพิ่มเติมได้ผ่านการให้เงินกู้ยืมของผู้ถือหุ้น ซึ่งวิธีการนี้ต้องอาศัยความรู้ความเข้าใจอย่างถี่ถ้วน รวมถึงการประเมินความเสี่ยงเชิงเปรียบเทียบ

บ้านพักตากอากาศในภูเก็ตที่ไม่ใกล้ชายหาด ราคาเริ่มต้นอาจจะต่ำกว่า 10 ล้านบาท แต่บ้านพักตากอากาศระดับหรูที่ติดทะเลขนาด 4 ห้องนอน นั้นอาจจะมีราคาสูงกว่า 200 ล้านบาท และบ้านพักตากอากาศที่ดีที่สุดอาจมีราคาสูงกว่า 300 ล้านบาท

คอนโดมิเนียมในภูเก็ต

คอนโดมิเนียมให้กรรมสิทธิ์การถือครองโดยสมบูรณ์ มีโครงการคอนโดมิเนียมมากมายในภูเก็ตโดยเฉพาะชายฝั่งตะวันตกและบริเวณเลียบชายหาด  โครงการคอนโดมิเนียมที่มีคุณภาพสูงและมีทิวทัศน์ของทะเลที่ดีมีจำนวนไม่มากนัก

คอนโดมิเนียมทั่วไปมีสองถึงสามห้องนอน มีระเบียงขนาดใหญ่ และมีราคาเริ่มตั้งแต่ 5 ล้านบาท สำหรับคอนโดมิเนียมที่ไม่ใกล้ชายหาด แต่หากเป็นคอนโดมิเนียมระดับหรูที่ตั้งอยู่ใกล้ชายหาดและมีวิวทะเล ราคาจะเริ่มตั้งแต่ 15 ถึง 55 ล้านบาท

ชาวต่างชาติสามารถเป็นเจ้าของคอนโดมิเนียมได้ไม่เกิน 49% ของพื้นที่ขายทั้งหมดของอาคารโดยการถือครองกรรมสิทธิ์โดยสมบูรณ์

การถือครองกรรมสิทธิ์คอนโดมิเนียมโดยสมบูรณ์: ภายใต้ พ.ร.บ. อาคารชุด พ.ศ. 2534 ชาวต่างชาติสามารถซื้อคอนโดมิเนียมแบบถือครองกรรมสิทธิ์โดยสมบูรณ์ได้ไม่เกิน 49% ของพื้นที่ขายทั้งหมดในอาคาร คอนโดมิเนียมนั้น ๆ ต้องจดทะเบียนกับสำนักงานที่ดินและผู้ซื้อต้องแน่ใจว่าซื้อภายใต้โควตาสำหรับชาวต่างชาติ

สำหรับชาวต่างชาติที่ต้องการซื้อคอนโดมิเนียมภายใต้โควตาชาวต่างชาติจะต้องโอนเงินทั้งหมด 100% ของราคาซื้อเป็นสกุลเงินต่างประเทศมาจากต่างประเทศและมีใบรับรองการโอนเงินจากธนาคารที่ถูกต้อง เจ้าของห้องชุดจะมีชื่ออยู่ในโฉนดของห้องชุดนั้น และเอกสารแยกระบุชัดเจนเกี่ยวกับพื้นที่ส่วนกลางของโครงการที่อยู่นอกห้องชุดด้วย เช่น ที่จอดรถ พื้นที่สวนส่วนตัว เป็นต้น

การซื้อคอนโดมิเนียมแบบนี้มีขั้นตอนการซื้อขายตรงไปตรงมาและดำเนินการผ่านข้อตกลงการซื้อขายที่ไม่ซับซ้อน และช่วยให้ผู้ซื้อต่างชาติสามารถถือครองกรรมสิทธิ์ห้องชุดภายใต้ชื่อของตัวเองได้และมีโฉนดที่มีการลงทะเบียนและระบุรายละเอียดไว้อย่างชัดเจน

สิทธิการเช่าอพาร์ทเมนท์และพร้อมถือหุ้นในบริษัทไทยที่เป็นเจ้าของกรรมสิทธิ์ที่ดิน: กรรมสิทธิ์ประเภทนี้มีเงื่อนไขเช่นเดียวกับเงื่อนไขการเช่าปกติ อย่างไรก็ตาม เพื่อเพิ่มความปลอดภัย คุณจะควบคุมบริษัทที่ถือกรรมสิทธิ์ที่ดินได้โดยการถือหุ้นบางส่วนในบริษัทดังกล่าว พูดง่าย ๆ ก็คือ คุณจะปล่อยเช่าห้องชุดดังกล่าวนั้นคืนให้กับตัวเองเพราะคุณควบคุมดูแลบริษัทที่ถือกรรมสิทธิ์ที่ดินร่วมกับเจ้าของห้องชุดอื่น ๆ และสามารถต่ออายุสัญญาเช่าได้ทุก ๆ 30 ปี อย่างไม่จำกัดระยะเวลา สัญญาเช่าทั้งหมดที่ปล่อยเช่าให้แก่ผู้ถือหุ้นจะได้รับการต่อสัญญาในวันสิ้นสุดสัญญา ซึ่งเปรียบเสมือนเป็นการเช่าแบบถาวรได้ การถือหุ้นทำให้ผู้ซื้อมีสิทธิ์ออกเสียงในบริษัทที่ถือครองที่ดินเพื่อให้มั่นใจว่าสิทธิในการต่อสัญญาเช่าจะได้รับการปฏิบัติตาม

คอนโดมิเนียมคุณภาพสูงที่สุดจะมีราคาอยู่ที่ 100,000 ถึง 180,000 บาทต่อตารางเมตร คอนโดมิเนียมส่วนใหญ่จะมีสิ่งอำนวยความสะดวกเช่น สระว่ายน้ำ ห้องสโมสรหรือห้องออกกำลังกาย


ดูข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ ตลาดบ้านพักตากอากาศในภูเก็ต

กลับ
ประกายเพชร มีชูสาร
หัวหน้าแผนกซื้อขายที่พักตากอากาศ และแผนกการลงทุนและที่ดินแหล่งพักตากอากาศ ภูเก็ต
ติดต่อเรา