ย้อนกลับ
สกุลเงิน
THB - บาท
USD - ดอลลาร์สหรัฐอเมริกา
GBP - ปอนด์
EUR - ยูโร
JPY - เยนญี่ปุ่น
AUD - ดอลลาร์ออสเตรเลีย
HKD - ดอลลาร์ฮ่องกง
CNY - หยวน
SGD - ดอลลาร์สิงคโปร์
TWD - ดอลลาร์ไต้หวัน
RUB - รูเบิลรัสเซีย
MYR - ริงกิตมาเลเซีย
INR - รูปีอินเดีย
หมายเหตุ อัตราแลกเปลี่ยนใช้เพื่อการอ้างอิงเท่านั้น
คอนโดมิเนียมโครงการใหม่ คอนโดมิเนียม บ้าน | วิลล่า โครงการใหม่ บ้าน | ทาวน์เฮ้าส์ | วิลล่า อสังหาริมทรัพย์ต่างประเทศ พื้นที่สำนักงาน พื้นที่ค้าปลีก โรงแรม ที่ดิน พื้นที่อุตสาหกรรม
(โรงงาน  โกดัง  ที่ดินเพื่อการอุตสาหกรรม)
อสังหาฯ เพื่อการลงทุน
(อพาร์ทเม้นท์  เซอร์วิสอพาร์ทเม้นท์  
อาคารสำนักงาน  สนามกอล์ฟ  อาคารพาณิชย์  
ทรัพย์สินเพื่อการลงทุนอื่น ๆ)
คอนโดมิเนียม | อพาร์ทเม้นท์ บ้าน | ทาวน์เฮ้าส์ | วิลล่า เซอร์วิสอพาร์ทเม้นท์ พื้นที่สำนักงาน พื้นที่ค้าปลีก โรงแรม ที่ดิน พื้นที่อุตสาหกรรม
(โรงงาน  โกดัง  ที่ดินเพื่อการอุตสาหกรรม)
อสังหาฯ เพื่อการลงทุน
(อพาร์ทเม้นท์  เซอร์วิสอพาร์ทเม้นท์
อาคารสำนักงาน  สนามกอล์ฟ  อาคารพาณิชย์  
ทรัพย์สินเพื่อการลงทุนอื่น ๆ)
เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้เพื่อปรับปรุงและเพิ่มประสบการณ์การใช้งานของท่านในเว็บไซต์นี้ โดยการเข้าใช้เว็บไซต์นี้ ท่านยอมรับเงื่อนไขการใช้คุกกี้ของเรา
ยอมรับ
เมนู
เลือกสกุลเงิน
THB
เลือกสกุลเงิน
THB - บาท
USD - ดอลลาร์สหรัฐอเมริกา
GBP - ปอนด์
EUR - ยูโร
JPY - เยนญี่ปุ่น
AUD - ดอลลาร์ออสเตรเลีย
HKD - ดอลลาร์ฮ่องกง
CNY - หยวน
SGD - ดอลลาร์สิงคโปร์
TWD - ดอลลาร์ไต้หวัน
RUB - รูเบิลรัสเซีย
MYR - ริงกิตมาเลเซีย
INR - รูปีอินเดีย.
หมายเหตุ: อัตราแลกเปลี่ยนที่แสดงนี้ใช้เพื่อการอ้างอิงเท่านั้น
ค้นหาทั้งเว็บไซต์
ค้นหาทั้งเว็บไซต์
กรุณากรอกคำค้นหา
แชร์

กฎหมายการถือสิทธิ์ในอสังหาริมทรัพย์ในประเทศไทย

   
การถือกรรมสิทธิ์ในอสังหาริมทรัพย์ในประเทศไทยของชาวต่างชาติ
ชาวต่างชาติสามารถซื้อและถือครองกรรมสิทธิ์ในอสังหาริมทรัพย์ของไทยได้ผ่านโครงสร้างการถือกรรมสิทธิ์ในหลายรูปแบบ (เว็บไซต์กรมที่ดิน) ผู้พัฒนาโครงการหลายรายใช้วิธีตั้งโครงสร้างบริษัทเพื่อบริหารจัดการโครงการของพวกเขาอย่างต่อเนื่อง รวมถึงการดำเนินการและรักษากรรมสิทธิ์ให้แก่เจ้าของรายย่อยด้วย
โครงสร้างการถือครองกรรมสิทธิ์
รูปแบบการถือครองกรรมสิทธิ์ในอสังหาริมทรัพย์ที่ถูกใช้ทั่วไปมีสามแบบคือ การถือกรรมสิทธิ์การเช่าในทรัพย์สินตามระยะเวลาที่ระบุไว้ในสัญญาเช่า กรรมสิทธิ์การถือครองโดยสมบูรณ์ในคอนโดมิเนียม และกรรมสิทธิ์การถือครองโดยสมบูรณ์ในนามของบริษัทสัญชาติไทย
เอกสารสิทธิ์ที่ดิน
ผู้ซื้ออสังหาริมทรัพย์จำเป็นต้องทราบเกี่ยวกับประเภทและระดับของเอกสารสิทธิ์ที่ดินต่างๆ ในประเทศไทยและต้องมั่นใจว่าโครงการที่พวกเขาต้องการจะซื้อนั้นมีเอกสารสิทธิ์ที่ดินที่เหมาะสมและถูกต้อง พนักงานของซีบีอาร์อี สามารถให้คำปรึกษาแก่ท่านเกี่ยวกับเอกสารสิทธิ์ที่ดินประเภทต่างๆ เช่น โฉนด นส. 3ก สก. 1 และ ภ.บ.ท. 5

การยืมเงินทุน

ผู้พัฒนาโครงการบางรายอาจเสนอความช่วยเหลือด้านการเงินแต่ทั้งนี้ทั้งนั้นท่านต้องพึงระวังว่าอัตราดอกเบี้ยต้องเป็นธรรมและการซื้อขายจะต้องเป็นไปในรูปของการโอนกรรมสิทธิ์โดยสมบูรณ์อีกด้วย

ซีบีอาร์อี จะช่วยเหลือและให้คำแนะนำท่าน ตั้งแต่การมองหาอสังหาริมทรัพย์ตามความต้องการของท่านไปจนถึงการเซ็นต์ข้อตกลงสัญญาซื้อขายและการโอนเงิน ซีบีอาร์อี ยังจะแนะนำผู้เชี่ยวชาญทางกฎหมายและการตรวจสอบรูปแบบการถือครองกรรมสิทธิ์และเอกสารสิทธิ์แก่ท่านได้ด้วย

การถือกรรมสิทธิ์ในคอนโดมิเนียมในประเทศไทยของชาวต่างชาติ

ภายใต้พระราชบัญญัติอาคารชุด พ.ศ. 2534 ชาวต่างชาติที่พำนักอยู่ในประเทศไทยผู้ซึ่งซื้อห้องชุดต้องทำการโอนเงินเพื่อชำระค่าห้องชุดนั้นจากต่างประเทศ และเงินนั้นต้องโอนเข้ามายังประเทศไทยในรูปของเงินตราต่างประเทศด้วย ผู้ซื้อจำเป็นต้องขอรับใบรับรอง “แบบการทำธุรกรรมเงินตราต่างประเทศ” ทุกครั้งที่มีการดำเนินธุรกรรมทางการเงินจากธนาคารที่เป็นผู้ดำเนินการ ผู้ซื้อจำเป็นต้องสำแดงใบรับรองทั้งหมดแก่กรมที่ดินเพื่อทำการจดทะเบียนคอนโดมิเนียมนั้นด้วย

เมื่อมีการส่งเงินมายังประเทศไทย ผู้ซื้อชาวต่างชาติจำเป็นต้องแจ้งเจตจำนงว่าเป็นการส่งเงินเพื่อซื้อห้องชุดในคอนโดมิเนียมนั้น ๆ

นอกจากนี้ ชาวต่างชาติที่มีเงินบาทไทยในบัญชีธนาคารสำหรับบุคคลต่างด้าว หรือเงินตราต่างประเทศในบัญชีธนาคารในประเทศไทยอาจถอนเงินจากบัญชีดังกล่าวเพื่อใช้ชำระค่าห้องในคอนโดมิเนียมได้ ในกรณีนี้จำเป็นจะต้องขอให้ธนาคารออกใบรับรองการถอนเงินเพื่อใช้สำหรับสำแดงที่มาของเงินซึ่งถอนออกมาเพื่อชำระค่าคอนโดมิเนียม โดยเอกสารนี้จำเป็นจะต้องสำแดงแก่กรมที่ดินเช่นกัน

ชาวต่างชาติที่มีคู่สมรสเป็นบุคคลสัญชาติไทยที่กำลังจะซื้อคอนโดมิเนียมต้องดำเนินการตามข้อบังคับการถือกรรมสิทธิ์ของชาวต่างชาติร่วมกัน และต้องโอนเงินสำหรับชำระค่าคอนโดมิเนียมมาจากต่างประเทศ

ชาวต่างชาติที่ได้สถานะผู้พำนักถาวรในประเทศไทยไม่จำเป็นต้องโอนเงินดังกล่าวมาจากต่างประเทศ

กลับ
ปพิณริยา พึ่งเขื่อนขันธ์
หัวหน้าแผนกซื้อขายที่พักอาศัยรายย่อย
อรรถกวี ชูแสง
หัวหน้าแผนกธุรกิจโรงแรม
บานาบี้ สเวนสัน
หัวหน้าแผนกการลงทุนและที่ดิน
ติดต่อเรา