ย้อนกลับ
สกุลเงิน
THB - บาท
USD - ดอลลาร์สหรัฐอเมริกา
GBP - ปอนด์
EUR - ยูโร
JPY - เยนญี่ปุ่น
AUD - ดอลลาร์ออสเตรเลีย
HKD - ดอลลาร์ฮ่องกง
CNY - หยวน
SGD - ดอลลาร์สิงคโปร์
TWD - ดอลลาร์ไต้หวัน
RUB - รูเบิลรัสเซีย
MYR - ริงกิตมาเลเซีย
INR - รูปีอินเดีย
หมายเหตุ อัตราแลกเปลี่ยนใช้เพื่อการอ้างอิงเท่านั้น
คอนโดมิเนียมโครงการใหม่คอนโดมิเนียมบ้าน | วิลล่า โครงการใหม่บ้าน | ทาวน์เฮ้าส์ | วิลล่าอสังหาริมทรัพย์ต่างประเทศพื้นที่สำนักงานพื้นที่ค้าปลีกโรงแรมที่ดินพื้นที่อุตสาหกรรม
(โรงงาน  โกดัง  ที่ดินเพื่อการอุตสาหกรรม)
อสังหาฯ เพื่อการลงทุน
(อพาร์ทเม้นท์  เซอร์วิสอพาร์ทเม้นท์  
อาคารสำนักงาน  สนามกอล์ฟ  อาคารพาณิชย์  
ทรัพย์สินเพื่อการลงทุนอื่น ๆ)
คอนโดมิเนียม | อพาร์ทเม้นท์บ้าน | ทาวน์เฮ้าส์ | วิลล่าเซอร์วิสอพาร์ทเม้นท์พื้นที่สำนักงานพื้นที่ค้าปลีกโรงแรมที่ดินพื้นที่อุตสาหกรรม
(โรงงาน  โกดัง  ที่ดินเพื่อการอุตสาหกรรม)
อสังหาฯ เพื่อการลงทุน
(อพาร์ทเม้นท์  เซอร์วิสอพาร์ทเม้นท์
อาคารสำนักงาน  สนามกอล์ฟ  อาคารพาณิชย์  
ทรัพย์สินเพื่อการลงทุนอื่น ๆ)
เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้เพื่อปรับปรุงและเพิ่มประสบการณ์การใช้งานของท่านในเว็บไซต์นี้ โดยการเข้าใช้เว็บไซต์นี้ ท่านยอมรับเงื่อนไขการใช้คุกกี้ของเรา
ยอมรับ
เมนู
เลือกสกุลเงิน
THB
เลือกสกุลเงิน
THB - บาท
USD - ดอลลาร์สหรัฐอเมริกา
GBP - ปอนด์
EUR - ยูโร
JPY - เยนญี่ปุ่น
AUD - ดอลลาร์ออสเตรเลีย
HKD - ดอลลาร์ฮ่องกง
CNY - หยวน
SGD - ดอลลาร์สิงคโปร์
TWD - ดอลลาร์ไต้หวัน
RUB - รูเบิลรัสเซีย
MYR - ริงกิตมาเลเซีย
INR - รูปีอินเดีย.
หมายเหตุ: อัตราแลกเปลี่ยนที่แสดงนี้ใช้เพื่อการอ้างอิงเท่านั้น
ค้นหาทั้งเว็บไซต์
ค้นหาทั้งเว็บไซต์
กรุณากรอกคำค้นหา
แชร์

ขายที่ดินกรุงเทพ : การใช้ ครอบครอง และการขายที่ดิน

ประเภทของการถือครองที่ดิน

ที่ดินส่วนมากในประเทศไทยถือครองโดยเอกชนและถือครองแบบมีกรรมสิทธิ์โดยสมบูรณ์ โดยทั่วไปแล้วที่ดินที่มีกรรมสิทธิ์เป็นแบบถือครองโดยสมบูรณ์จะถูกขายแบบถือครองกรรมสิทธิ์โดยสมบูรณ์ด้วยเช่นกัน ซึ่งสามารถเห็นได้จากการขายที่ดินกรุงเทพและในจังหวัดอื่น ๆ ในประเทศไทย สำหรับที่ดินที่มีการถือครองกรรมสิทธิ์โดยสมบูรณ์ที่เจ้าของเป็นรัฐบาล สำนักงานทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์และส่วนพระองค์ จะให้สิทธิการครอบครองในรูปแบบการเช่าเท่านั้น สิทธิการถือครองแบบเช่าสามารถขายหรือโอนต่อไปยังบุคคลที่สามได้ สำหรับอาคารพักอาศัย สิทธิการเช่าที่นานที่สุดคือ 30 ปี และบางอาคารสามารถต่ออายุได้อีก 30 ปี เงื่อนไขระยะเวลาเช่าสำหรับอสังหาริมทรัพย์เพื่อการพาณิชย์มีตั้งแต่ 30 – 50 ปีขึ้นอยู่กับวัตถุประสงค์

ในประเทศไทยมีเอกสารสิทธิ์ในการถือครองที่ดินอยู่ 4 ประเภท ได้แก่ 1) เอกสารกรรมสิทธิ์การถือครองโดยสมบูรณ์ หรือที่เรียกกันว่า โฉนด หรือ นส 4 เป็นเอกสารกรรมสิทธิ์ที่ดีที่สุดโดยผู้ถือครองมีกรรมสิทธิ์โดยสมบูรณ์ในที่ดินที่ถือครอง 2) นส 3 ก เป็นเอกสารที่ออกให้เมื่อที่ดินได้มีการรังวัดโดยกรมที่ดินและอยู่ระหว่างรอการออกโฉนด 3) นส 3 ซึ่งจะออกให้สำหรับที่ดินที่ไม่ได้รังวัดโดยกรมที่ดินและยังไม่ได้มีการระบุอาณาเขต 4) เอกสารแสดงการเป็นเจ้าของ เป็นเอกสารกรรมสิทธิ์ที่น่าสนใจน้อยที่สุดเนื่องจากที่ดินไม่ได้รับการรับรองโดยกรมที่ดิน แต่ได้รับการบันทึกด้านการเสียภาษีที่ดินโดยสำนักงานที่ดิน

สิทธิในการถือครองที่ดินและการซื้อขายที่ดิน

บุคคลสัญชาติไทยสามารถถือครองที่ดินในประเทศไทยได้โดยการโอนระหว่างเอกชนด้วยกัน หรือผ่านการเช่าที่ดินของรัฐหรือที่ดินส่วนบุคคล การเช่าที่ดินที่มากกว่า 3 ปี จะต้องจดทะเบียนที่กรมที่ดิน การขายที่ดินระหว่างเอกชนเป็นรูปแบบการซื้อที่ดินที่พบได้มากที่สุดในประเทศไทย (คลิกดูรายการที่ดิน สำหรับขายทั้งในกรุงเทพฯ และต่างจังหวัด)

การใช้ที่ดิน

การพัฒนาโครงการในประเทศไทยจะต้องปฎิบัติภายใต้กฏระเบียบและกฎหมายเรื่องการแบ่งเขตผังเมือง รวมถึงแต่ไม่ได้จำกัดเพียง อัตราส่วนการพัฒนา อาณาบริเวณที่ครอบคลุม การประเมินผลกระทบสิ่งแวดล้อม และความสูงอาคาร พระราชบัญญัติผังเมืองด้วย พระราชบัญญัติควบคุมอาคารเป็นการควบคุมการก่อสร้างอาคารตามกฎหมาย กฎระเบียบด้านการแบ่งเขตผังเมืองให้อำนาจเจ้าหน้าที่ท้องถิ่นในการกำหนดการใช้ที่ดินในพื้นที่หนึ่ง ๆ ในแต่ละจังหวัด ที่ดินที่ขายในกรุงเทพมีการแบ่งเขตผังเมืองที่แตกต่างกัน ซึ่งจะมีการทบทวนทุก 5 - 7 ปี การเข้าใจเรื่องกฎระเบียบด้านการแบ่งเขตผังเมืองก่อนซื้อ-ขายที่ดินกรุงเทพหรือในจังหวัดอื่น ๆ ในประเทศไทยถือเป็นเรื่องที่สำคัญ

กรรมสิทธิ์ในอสังหาริมทรัพย์

รูปแบบกรรมสิทธิ์ที่ออกแบบสำหรับอสังหาริมทรัพย์ที่มีหลายชั้น (strata title) ถือเป็นเรื่องปกติสำหรับโครงการที่พักอาศัย ในส่วนพื้นที่ สำนักงานเกรด เอ และ ร้านค้าปลีก รูปแบบกรรมสิทธิ์จะเป็นแบบเจ้าของคนเดียวจะเป็นที่นิยมมากกว่า

การขายที่ดินกรุงเทพ และจังหวัดอื่น ๆ

ซีบีอาร์อี มีที่ดินสำหรับขายในกรุงเทพและต่างจังหวัดให้ท่านเลือกมากมาย คลิกเพื่อดูรายการที่ดิน หรือ ติดต่อเรา เพื่อช่วยคุณขาย หรือ ซื้อที่ดิน

กลับ
บานาบี้ สเวนสัน
หัวหน้าแผนกการลงทุนและที่ดิน
ติดต่อเรา