ค้นหาทั้งเว็บไซต์

ลืมรหัสผ่าน

อีเมลพร้อมคำแนะนำในการตั้งรหัสผ่านใหม่ของคุณได้ถูกส่งไปยัง
false
หากคุณไม่ได้รับอีเมล โปรดตรวจสอบโฟลเดอร์ขยะ/สแปมของคุณ หรือคลิกปุ่ม "ส่งอีเมลอีกครั้ง" ด้านล่าง
กลับไปที่
ยังไม่มีบัญชีผู้ใช้งานใช่ไหม
ที่พักอาศัย

ข้อดี-ข้อด้อยของการซื้อบ้านในกรุงเทพมหานคร

28 สิงหาคม 2023
สำหรับผู้ที่กำลังวางแผนซื้อบ้านในย่านใจกลางเมือง ซีบีอาร์อีได้รวบรวมข้อดีและข้อด้อยของการซื้อบ้านในกรุงเทพฯ มาเป็นอีกหนึ่งตัวช่วยในการพิจารณาเลือกซื้อบ้านหลังใหม่ที่ตรงกับไลฟ์สไตล์ของคุณ
Image | CBRE

สรุปข้อดี-ข้อด้อยของการซื้อบ้านในกรุงเทพมหานคร

สำหรับผู้ที่กำลังวางแผนซื้อบ้านในย่านใจกลางเมือง เราได้รวบรวมข้อดีและข้อด้อยของการซื้อบ้านในกรุงเทพฯ มาเป็นอีกหนึ่งตัวช่วยในการพิจารณาเลือกซื้อบ้านหลังใหม่ที่ตรงกับไลฟ์สไตล์ของคุณที่สุด

พูดถึงเรื่องบ้านก็ต้องเริ่มจากทำเลก่อนเป็นอันดับแรกโดยการเสาะหาที่ดินทำเลดีในกรุงเทพฯ เพื่อมาพัฒนาเป็นโครงการบ้านนั้น เป็นเรื่องท้าท้ายมากสำหรับผู้พัฒนาอสังหาริมทรัพย์ในปัจจุบัน เพราะที่ดินในทำเลชั้นเยี่ยมมีจำนวนจำกัด และเมื่อผู้พัฒนาโครงการสามารถหาที่ดินที่เหมาะสมได้แล้ว มักจะพบว่าราคาที่ดินนั้นสูงมากจนจำเป็นต้องพัฒนาเป็นโครงการบ้านระดับลักซ์ชัวรี่เพื่อตอบโจทย์กับการลงทุน ดังนั้น การซื้อบ้านในกรุงเทพฯ ชั้นใน ย่านใจกลางธุรกิจหรือ CBD อย่างสุขุมวิท สีลม สาทร จึงมีโครงการบ้านจำนวนจำกัดให้เลือก และส่วนใหญ่จะเป็นทาวน์เฮาส์หรือบ้าน 3-4 ชั้น เพื่อให้มีพื้นที่ใช้สอยมากที่สุด  (ดูรายการบ้านโครงการใหม่)

ตัวอย่างนี้จะเห็นได้ชัดจากผู้ที่ต้องการซื้อบ้านเดี่ยวกรุงเทพฯ ที่อยู่ในโครงการจัดสรร จะพบว่าบ้านเดี่ยวในเมืองส่วนใหญ่จะตั้งอยู่ในย่านมีมูลค่าที่ดินสูงรองลงมา เช่น รัชดาภิเษก พระราม 9 ทาวน์อินทาวน์ พัฒนาการ หรือสุขุมวิทโซนนอก ซึ่งมีข้อดีก็คือผู้ซื้อจะได้พื้นที่ใช้สอยที่มากกว่าบ้านที่อยู่กรุงเทพฯ ชั้นใน และยังมีสิ่งอำนวยความสะดวกที่สำคัญต่าง ๆ เช่น ห้างสรรพสินค้า โรงเรียน และ โรงพยาบาล ซึ่งอยู่ห่างออกไปไม่ถึง 30 นาที  (ดูรายการบ้านมือสอง)

ในแง่ของราคา ถ้าราคาขาย-ซื้อคอนโดมิเนียมหรูใจกลางกรุงเทพฯ ในปัจจุบันเฉลี่ยประมาณ 330,000 บาทต่อตารางเมตร ผู้ซื้อจะสามารถซื้อบ้านเดี่ยวระดับลักซ์ชัวรี่ที่อยู่ในทำเลรองลงมาได้ในราคาต่อตารางเมตรที่ถูกกว่า โดยมีราคาเริ่มต้นประมาณ 120,000 บาทต่อตารางเมตร แต่คอนโดมิเนียมก็ยังคงเป็นทางเลือกที่ได้รับความนิยมมากกว่าในกลุ่มชาวต่างชาติเพราะกฎหมายของไทยนั้นไม่อนุญาตให้ชาวต่างชาติถือครองโฉนดที่ดิน

ข้อดีอีกอย่างหนึ่งนอกจากการที่บ้านมีพื้นที่ที่มากกว่าคอนโดมิเนียมก็คือ เจ้าของสามารถออกแบบบ้านได้ตามใจชอบและสามารถเลี้ยงสัตว์ได้ รวมทั้งยังสามารถขยายหรือต่อเติมบ้านบนที่ดินเดิมได้อีกด้วย แต่เนื่องจากบ้านเดี่ยวส่วนใหญ่ไม่ได้อยู่ในทำเลใจกลางเมืองจึงทำให้ผู้ซื้อจำเป็นต้องมีรถส่วนตัวเพื่อความสะดวกในการเดินทาง

อีกหนึ่งปัจจัยที่ต้องพิจารณาเพื่อเปรียบเทียบข้อดี-ข้อด้อยของการซื้อบ้านในกรุงเทพฯ คือความแตกต่างของสิ่งอำนวยความสะดวกภายในโครงการ ซึ่งบ้านในย่านใจกลางเมืองจะมีพื้นที่น้อยกว่าทำให้ไม่สามารถมีสิ่งอำนวยความสะดวกได้ครบ แต่ชดเชยด้วยทำเลที่ตอบโจทย์การใช้ชีวิตในเมือง ในขณะที่โครงการบ้านเดี่ยวหลายแห่งอย่างน้อยที่สุดก็ต้องมีสระว่ายน้ำส่วนตัวหรือสระว่ายน้ำส่วนกลาง และห้องออกกำลังกายที่ทุกคนสามารถใช้ร่วมกัน

สำหรับผู้ที่ต้องการซื้อบ้านในกรุงเทพฯ ที่ไม่ได้ตั้งอยู่ในหมู่บ้านหรือโครงการ สิ่งที่ต้องคำนึงถึงเป็นลำดับแรกคือระดับความปลอดภัย ผู้ซื้อบ้านต้องเพิ่มความใส่ใจในจุดนี้โดยการติดตั้งกล้องวงจรปิด หรือจ้างแม่บ้านหรือยามอยู่ประจำบ้าน

สรุปแล้วการตัดสินใจซื้อบ้านในกรุงเทพฯ ในแต่ละทำเลมีความจำเป็นต้องใช้ปัจจัยหลายอย่างประกอบการตัดสินใจ ข้อดีและข้อด้อยที่ได้กล่าวมาข้างต้นนั้นเป็นเพียงส่วนสำคัญบางส่วนของการตัดสินใจซื้อบ้านในเมือง ซึ่งผู้ซื้อบ้านควรปรึกษาตัวแทนด้านอสังหาริมทรัพย์ที่มีประสบการณ์เพื่อเลือกบ้านที่ตรงกับความต้องการเฉพาะของคุณมากที่สุด

หากต้องการซื้อบ้านในกรุงเทพฯ และต้องการรับคำปรึกษาจากผู้เชี่ยวชาญ กรุณาติดต่อ CBRE ที่ปรึกษาด้านอสังหาริมทรัพย์ชั้นนำระดับโลก

แชร์
คัดลอกลิงก์
แชร์ผ่านลิงก์