ค้นหาทั้งเว็บไซต์

ลืมรหัสผ่าน

อีเมลพร้อมคำแนะนำในการตั้งรหัสผ่านใหม่ของคุณได้ถูกส่งไปยัง
false
หากคุณไม่ได้รับอีเมล โปรดตรวจสอบโฟลเดอร์ขยะ/สแปมของคุณ หรือคลิกปุ่ม "ส่งอีเมลอีกครั้ง" ด้านล่าง
กลับไปที่
ยังไม่มีบัญชีผู้ใช้งานใช่ไหม
ที่พักอาศัย

คอนโดมิเนียมริมแม่น้ำ : ปัจจัยที่ทำให้เติบโต

16 กุมภาพันธ์ 2022
บริเวณริมแม่น้ำนั้นถือเป็นหนึ่งในทำเลทองที่นับวันจะยิ่งมีมูลค่าเพิ่มขึ้นและมีความต้องการมากขึ้น ด้วยเหตุที่มีจำนวนที่ดินจำกัด การลงทุนในคอนโดริมแม่น้ำจึงนับเป็นโอกาสที่จะสร้างผลตอบแทนที่ดีในอนาคต
Image | CBRE

ปัจจัยที่ทำให้คอนโดริมแม่น้ำเป็นทำเลคุณภาพ


คอนโดมิเนียมริมแม่น้ำ : หนึ่งเดียวของการใช้ชีวิตที่แตกต่าง

บริเวณริมแม่น้ำนั้นถือเป็นหนึ่งในทำเลทองที่นับวันจะยิ่งมีมูลค่าเพิ่มขึ้นและมีความต้องการมากขึ้น ด้วยเหตุที่มีจำนวนที่ดินจำกัด การลงทุนในคอนโดริมแม่น้ำจึงนับเป็นโอกาสที่จะสร้างผลตอบแทนที่ดีในอนาคต

เฉกเช่นเมืองใหญ่อื่น ๆ ในโลก กรุงเทพฯ ได้เปลี่ยนโฉมหน้าไปมากตั้งแต่ที่เริ่มเกิดเป็นเมืองเล็ก ๆ ในสมัยอยุธยาช่วงพุทธศตวรรษที่ 20 แม่น้ำเจ้าพระยาเป็นเส้นเลือดหลักที่หล่อเลี้ยงเมืองหลวงแห่งนี้มาโดยตลอด ซึ่งในปัจจุบันเมืองได้แผ่ขยายออกไปจากบริเวณริมสองฝั่งแม่น้ำ แม่น้ำเจ้าพระยามีบทบาทสำคัญต่อเศรษฐกิจ การเมือง วัฒนธรรมและประวัติศาสตร์และสังคมของไทย อีกทั้งยังเป็นแหล่งกำเนิดของทรัพยากรและความอุดมสมบูรณ์แก่คนไทยมาช้านาน ทุกวันนี้ทำเลริมแม่น้ำเจ้าพระยายังคงเติบโตอย่างต่อเนื่องด้วย โครงการเชิงพาณิชย์ ศูนย์การค้า โรงแรม ไปจนถึงคอนโดริมแม่น้ำ

ดูรายการ ขายคอนโดริมแม่น้ำ

ปัจจัยที่ทำให้คอนโดริมแม่น้ำเติบโต

 1. ทำเลหายาก : ซัพพลายมีจำกัดแต่ความต้องการมีต่อเนื่อง
  บรรดาทำเลที่อยู่อาศัยชั้นนำที่มีอยู่ในกรุงเทพฯ นั้น ที่ดินริมแม่น้ำถือได้ว่าเป็นทำเลที่มีซัพพลายน้อยมาก ทั้งในแง่จำนวนและขนาดที่ดินที่เหมาะสำหรับพัฒนาโครงการ เรากำลังพูดถึงพื้นที่ติดแม่น้ำที่ไม่มีสิ่งก่อสร้างมากีดขวางทัศนียภาพ    แม่น้ำเจ้าพระยามีความยาวทั้งสิ้น 372 กิโลเมตร แต่ที่ดินชั้นเยี่ยมริมแม่น้ำในกรุงเทพฯ ที่เหมาะสำหรับพัฒนาโครงการคอนโดริมแม่น้ำระดับลักซ์ชัวรี่กลับมีเพียงในย่านเจริญกรุง เจริญนคร และพระรามสามฝั่งริมแม่น้ำเท่านั้น เพราะทำเลเหล่านี้อยู่ใกล้ย่านในกลางธุรกิจหรือซีบีดีมากที่สุด และการเดินทางสู่บริเวณอื่น ๆ ของเมืองเป็นไปได้อย่างง่ายดาย

 2. ความมีระดับ : ทำเลสะท้อนตัวตน
  ไลฟ์สไตล์ริมแม่น้ำตามเมืองหลวงขนาดใหญ่ต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นริมแม่น้ำเทมส์ แม่น้ำแซน แม่น้ำดานูบ หรือแม่น้ำฮัดสัน ต่างขึ้นชื่อในเรื่องทิวทัศน์ที่สวยงาม สถานที่ทางประวัติศาสตร์ และสถานที่ท่องเที่ยวอันน่าหลงใหล  อีกทั้งโรงแรมระดับลักซ์ชัวรี่ ร้านอาหารชั้นเลิศ และสถานที่ที่มีชื่อเสียงระดับโลกล้วนตั้งอยู่บริเวณริมแม่น้ำทั้งสิ้น ทำให้การได้ใช้ชีวิตริมแม่น้ำเป็นไลฟ์สไตล์ที่ใครหลายคนฝันถึงสูงสุด  แต่ด้วยซัพพลายที่มีจำกัดและความงดงามของย่านนี้ เลยทำให้คอนโดริมแม่น้ำมีราคาสูงกว่าคอนโดในทำเลอื่น ซึ่งก่อให้เกิดตลาดเฉพาะสำหรับโครงการคอนโดริมแม่น้ำที่บริหารจัดการโดยเครือโรงแรมระดับโลก และกลายมาเป็นที่โปรดปรานของนักสะสมอสังหาริมทรัพย์ระดับบน

 3. ความสะดวกสบาย : ทุกอย่างใกล้แค่เอื้อม
  บรรยากาศที่มีกลิ่นอายแห่งวัฒนธรรมการใช้ชีวิตริมแม่น้ำ แต่ยังเต็มไปด้วยความสะดวกสบายอย่างสูงสุด เพราะนอกจากจะมีสิ่งอำนวยความสะดวกที่ทันสมัยและหรูหรา ยังมีระบบคมนาคมให้เลือกได้หลายประเภท เนื่องจากคอนโดริมแม่น้ำอยู่ใกล้ย่านใจกลางธุรกิจของกรุงเทพฯ ทำให้ทำเลนี้ง่ายต่อการเดินทาง ทั้งทางรถ ทางเรือ และรถไฟฟ้าและเมื่อเร็ว ๆ นี้ การเปิดตัวไอคอนสยามซึ่งเป็นห้างสรรพสินค้าและแลนด์มาร์คแห่งใหม่ ยิ่งทำให้การเดินทางทางน้ำได้รับความนิยมมากขึ้น ด้วยการจัดระบบจราจรเชื่อมต่อการเดินทางที่ดี เพิ่มความสะดวกสะบายให้แก่ผู้อยู่อาศัยบริเวณริมแม่น้ำด้วยการมีร้านค้า ร้านอาหาร สถานบันเทิง และสถานบริการรูปแบบอื่น ๆ

 4. สุขภาพและความเป็นอยู่ที่ดี : ช่วยเพิ่มพลังให้ร่างกายและจิตใจ
  เป็นที่ทราบกันดีว่าการใช้ชีวิตใกล้ชิดกับน้ำส่งผลดีต่อสุขภาพโดยรวม อีกทั้งยังส่งผลดีต่ออารมณ์และสุขภาพจิตด้วย นอกจากวิวทิวทัศน์ที่เปิดกว้างและคุณภาพอากาศที่ดีที่ทำให้ผ่อนคลายความเครียด ยังช่วยสร้างความสงบให้จิตใจด้วย  การอาศัยอยู่ในคอนโดริมแม่น้ำยังทำให้เราสังเกตเห็นกิจกรรมที่เกิดขึ้นรอบตัวมากขึ้น เชื้อเชิญให้เราออกไปทำกิจกรรมข้างนอกและออกกำลังกายมากขึ้น ซึ่งส่งผลดีต่อสุขภาพกายและสุขภาพใจของคนในเมืองที่มักมีชั่วโมงการทำงานยาวนาน ในเมืองที่เร่งรีบและพลุกพล่านอย่างกรุงเทพฯ นั้น การได้ใช้ชีวิตในจังหวะที่ช้าลงเพื่อให้เวลากับสิ่งต่างๆ รอบตัวและเห็นคุณค่าของมันย่อมเป็นสิ่งที่ดี คนในเมืองที่ไม่ค่อยมีเวลามักต้องการสถานที่ที่ช่วยกระตุ้นให้อยากกลับบ้านหลังจากชั่วโมงทำงานอันยาวนาน
   
 5. การลงทุนตลอดชีวิต : มูลค่าเพิ่มในระยะยาว
  ความต้องการลงทุนในทำเลริมแม่น้ำในกรุงเทพฯ ยังมีอยู่มากและยังคงเป็นการลงทุนที่สร้างผลกำไรที่ดี  ไม่ใช่มีแต่เพียงการพัฒนาโครงการที่พักอาศัยเท่านั้น แต่การฟื้นฟูทำเลริมแม่น้ำในกรุงเทพฯ ยังขยายไปถึงโครงการของภาครัฐและเอกชน เช่น รถไฟฟ้า BTS สายใหม่ โรงแรมระดับลักชัวรี่ ร้านค้า จุดท่องเที่ยว และร้านอาหารต่าง ๆ ที่ได้ประโยชน์จากทำเลที่กำลังเติบโตนี้ มีช่วงเวลาหนึ่งในอดีตที่คอนโดริมแม่น้ำในกรุงเทพฯ มีราคาต่ำกว่าคอนโดในย่านสุขุมวิทและย่านใจกลางธุรกิจ (ซีบีดี) เพราะมีระบบขนส่งสาธารณะและสิ่งอำนวยความสะดวกน้อยกว่า  แต่ด้วยจำนวนคอนโดริมแม่น้ำที่มีไม่มากนัก บวกกับวิวที่สวยงามซึ่งเป็นที่นิยม เสน่ห์ของวัฒนธรรมชุมชน  และที่ดินริมแม่น้ำที่เหลืออยู่ไม่มาก  จึงทำให้ราคาคอนโดริมแม่น้ำระดับลักชัวรี่โดยรวมปรับตัวสูงขึ้นถึง 10-12% ต่อปี ตลอดช่วง 5 ปีที่ผ่านมา  ซึ่งทำให้ปัจจุบัน คอนโดริมแม่น้ำมีราคาใกล้เคียงกับโครงการคอนโดในย่านธุรกิจอื่น ๆ  และมีแนวโน้มจะเพิ่มสูงขึ้นต่อไปอีกในอนาคต 

ด้วยเอกลักษณ์เฉพาะตัวและความพิเศษของการใช้ชีวิตริมแม่น้ำในทุก ๆ ด้าน ไม่ว่าจะเป็นทำเลที่หาได้ยาก  ความภาคภูมิใจในการได้เป็นเจ้าของ ที่ตั้งเชิงกลยุทธ์ การเดินทางที่สะดวกสบาย สภาพแวดล้อมที่ดีต่อสุขภาพ และมูลค่าที่เพิ่มขึ้น จึงทำให้ คอนโดริมแม่น้ำเป็นคำตอบของผู้ที่กำลังมองหา ‘บ้านในฝัน’ เพื่ออยู่อาศัยหรือลงทุน เพราะถ้าใครได้มาสัมผัสการใช้ชีวิตริมแม่น้ำแล้ว ก็มักจะไม่มองทำเลอื่นอีก

แชร์
คัดลอกลิงก์
แชร์ผ่านลิงก์