ค้นหาทั้งเว็บไซต์

ลืมรหัสผ่าน

อีเมลพร้อมคำแนะนำในการตั้งรหัสผ่านใหม่ของคุณได้ถูกส่งไปยัง
false
หากคุณไม่ได้รับอีเมล โปรดตรวจสอบโฟลเดอร์ขยะ/สแปมของคุณ หรือคลิกปุ่ม "ส่งอีเมลอีกครั้ง" ด้านล่าง
กลับไปที่
ยังไม่มีบัญชีผู้ใช้งานใช่ไหม
พื้นที่อุตสาหกรรม • พาณิชยกรรม

ตลาดโรงงานอุตสาหกรรมให้เช่าในประเทศไทย: ประเภทของโรงงานให้เช่าและข้อดีของการเช่าโรงงาน

12 มกราคม 2024
ไม่มีเวลาไหนจะเหมาะสำหรับการก้าวเข้าสู่ตลาดโรงงานให้เช่าในประเทศไทยไปมากกว่าตอนนี้อีกแล้ว คว้าโอกาสครั้งนี้เอาไว้เพื่อค้นหาโรงงานสำเร็จรูปหรือโรงงานมือสองที่สมบูรณ์แบบบนทำเลที่เหมาะสมที่สุดสำหรับธุรกิจของคุณ
Image | CBRE

จากการฟื้นตัวของเศรษฐกิจไทยหลังวิกฤติโรคระบาด จึงเป็นโอกาสที่เหมาะสมอย่างมากในการค้นหาโรงงานให้เช่า แต่ก่อนจะเริ่มค้นหา คุณควรทำความเข้าใจเกี่ยวกับตลาดโรงงานให้เช่าในประเทศไทยเสียก่อน โดยตลาดโรงงานให้เช่าในประเทศไทยนั้นแบ่งออกได้เป็นสองประเภทหลัก ได้แก่ โรงงานสำเร็จรูป (RBF: Ready Built Factory) และโรงงานมือสอง โรงงานทั้งสองประเภทนี้ต่างก็มีข้อดีและข้อเสียให้พิจารณาอย่างรอบคอบก่อนการตัดสินใจครั้งสำคัญในการเลือกพื้นที่ที่เหมาะสมสำหรับธุรกิจของคุณ

โรงงานสำเร็จรูป: สร้างขึ้นตามวัตถุประสงค์เพื่อประสิทธิภาพและความสะดวกสบาย

นักพัฒนาก่อสร้างโรงงานสำเร็จรูปขึ้นด้วยจุดมุ่งหมายเดียวกันนั่นคือเพื่อปล่อยเช่าแก่ผู้ผลิตต่าง ๆ โรงงานเหล่านี้ได้รับการก่อสร้างตามข้อกำหนดมาตรฐานและมีคุณสมบัติที่เฉพาะเจาะจง เช่น พื้นโรงงานที่ไม่ยกสูงและสามารถรับน้ำหนักได้ 2-3 ตัน ความสูง 7-9 เมตร และขนาดประตูที่ได้มาตรฐาน โรงงานสำเร็จรูปดังกล่าวมักตั้งอยู่ในเขตอุตสาหกรรมที่ทางภาครัฐกำหนดไว้และมีขนาดตั้งแต่ 1,000-5,000 ตารางเมตร

หนึ่งในประโยชน์หลักของการเช่าโรงงานจากกลุ่มนักพัฒนาอสังหาริมทรัพย์เชิงอุตสาหกรรมที่มีชื่อเสียงอย่างดับบลิวเอชเอ กรุ๊ป อมตะ ซัมมิท เฟรเซอร์ส พร็อพเพอร์ตี้ หรือ พรอสเพคโลจิสติกส์และอินดัสเทรียลคือความสะดวกสบายที่พวกเขามอบให้ ด้วยประสบการณ์ในสายงานอุตสาหกรรมที่ครอบคลุมของพวกเขา อย่างไรก็ตาม นักพัฒนาหลายรายได้เปลี่ยนมาให้ความสนใจกับโรงงานและคลังสินค้าแบบก่อสร้างตามความต้องการของลูกค้า (BTS: build-to-suit) หรือโครงการให้เช่าล่วงหน้ามากขึ้น ส่งผลให้โรงงานสำเร็จรูปใหม่ ๆ ชะลอตัวและปริมาณโรงงานสำเร็จรูปที่พร้อมให้เช่าในสถานที่ซึ่งเป็นที่ต้องการในตลาดลดลงไปหรือไม่มีเหลือเลยเช่นกัน

โรงงานมือสอง: เพชรแท้ในตมพร้อมศักยภาพในการปรับแต่ง

ในทางกลับกัน โรงงานมือสองคือโรงงานที่ผ่านการใช้งานจากผู้ผลิตที่ไม่ต้องการใช้พื้นที่นั้นสำหรับการผลิตอีกต่อไปแล้ว การเช่าโรงงานมือสองอาจเป็นทางเลือกที่น่าสนใจ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อพิจารณาถึงข้อจำกัดด้านปริมาณของโรงงานสำเร็จรูปที่ลดน้อยลงทุกเมื่อแล้ว โรงงานมือสองเหล่านี้มักมีอายุเยอะกว่าโรงงานสำเร็จรูปและต้องอาศัยการบูรณะซ่อมแซมเพื่อให้สามารถรองรับการดำเนินงานที่ทันสมัยได้ แต่โรงงานเหล่านี้ก็เสนอโอกาสสำหรับการปรับปรุงเสริมแต่งที่ไม่มีใครเหมือนด้วยเช่นกัน

หากคุณต้องการเช่าโรงงานมือสองในประเทศไทย โปรดระลึกเอาไว้ว่า คุณจำเป็นต้องดำเนินการอย่างรอบคอบในทุก ๆ ขั้นตอน ตั้งแต่การตรวจสอบเอกสารสิทธิ์ ระเบียบข้อบังคับการแบ่งเขตผังเมือง สภาพอาคาร และคุณสมบัติที่เพียงพอต่อการได้รับใบอนุญาตประกอบกิจการโรงงานเพื่อให้มั่นใจว่ามีการปฏิบัติที่ถูกต้องตามกฎหมายและลดความเสี่ยงให้ได้มากที่สุด อีกหนึ่งสิ่งที่ควรกล่าวถึงคือผู้ให้เช่าโรงงานมือสองอาจไม่เคยมีประสบการณ์ในการเป็นเจ้าของที่ดินมาก่อนและบางครั้งอาจก่อให้เกิดความยากลำบากแก่ผู้เช่า อย่างไรก็ดี ตลาดโรงงานมือสองนั้นเปิดโอกาสให้คุณได้มีตัวเลือกที่ยืดหยุ่นมากขึ้นในปัจจัยเรื่องสถานที่ตั้งและการปรับปรุงอาคารเนื่องจากโรงงานเหล่านี้ไม่จำเป็นต้องปฏิบัติตามข้อกำหนดหรือก่อตั้งในพื้นที่ที่ทางภาครัฐระบุไว้ 

โรงงานให้เช่า

การฟันฝ่าอุปสรรคและไขว่คว้าโอกาส

แม้โรงงานมือสองจะมาพร้อมกับความท้าทายที่หลากหลาย เช่น ความจำเป็นในการตรวจสอบวิเคราะห์สถานะและประเมินความเหมาะสม หรือผู้ให้เช่าที่ขาดประสบการณ์ แต่ปริมาณของโรงงานสำเร็จรูปในทำเลทองที่มีจำกัดทำให้ธุรกิจหลาย ๆ แห่งไม่มีตัวเลือกอื่นนอกจากต้องหันไปพึ่งตลาดโรงงานมือสองให้เช่าแทน และด้วยความต้องการเช่าที่มีสูงกว่าปริมาณโรงงานให้เช่าในตลาด การหาโรงงานให้เช่าที่เหมาะสมในประเทศไทยจึงเป็นเรื่องยากขึ้นเรื่อย ๆ

มีปัจจัยหลายประการที่ควรพิจารณาเมื่อต้องตัดสินใจเลือกโรงงานที่เหมาะสมที่สุดสำหรับธุรกิจของคุณ ทำเลเป็นปัจจัยหนึ่งที่สำคัญอย่างยิ่งหากธุรกิจของคุณจำเป็นต้องอยู่ใกล้กับสถานที่ใดสถานที่หนึ่งหรือศูนย์กลางการคมนาคม นอกจากนี้ ควรคำนึงถึงความต้องการเฉพาะของธุรกิจของคุณไม่ว่าจะเป็นตัวเลือกในการปรับแต่งหรือโครงสร้างพื้นฐานเฉพาะที่ไม่เหมือนใครด้วย หากธุรกิจของคุณต้องตั้งอยู่บนพื้นที่ใดโดยเฉพาะหรือจำเป็นต้องมีการปรับแต่งที่เฉพาะตัว การเช่าโรงงานมือสองอาจเป็นทางเลือกที่เหมาะสมที่สุด ในทางกลับกัน หากความสะดวกสบายและขั้นตอนการทำสัญญาเช่าที่ราบรื่นเป็นสิ่งสำคัญอย่างยิ่ง การร่วมงานกับกลุ่มนักพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ที่มีชื่อเสียงในด้านโรงงานสำเร็จรูปหรือโรงงานและคลังสินค้าแบบก่อสร้างตามความต้องการของลูกค้าก็อาจเป็นทางเลือกที่เหมาะสมที่สุด

ข้อดีของการเช่าโรงงานอุตสาหกรรมในประเทศไทย

การเช่าโรงงานในประเทศไทยนั้นนับเป็นการตัดสินใจที่ชาญฉลาดสำหรับธุรกิจที่เพิ่งเริ่มต้นหรือขยายกิจการ และด้วยที่ตั้งทางยุทธศาสตร์และโครงสร้างพื้นฐานที่ได้รับการพัฒนามาเป็นอย่างดี ประเทศไทยมอบสิทธิประโยชน์มากมายให้แก่ผู้ผลิต อาทิ มาตราการจูงใจทางภาษีและการมอบข้อเสนอต่าง ๆ จากรัฐบาลเพื่อดึงดูดนักลงทุนต่างชาติ ไม่ว่าจะเป็นโรงงานมือสองหรือโรงงานสำเร็จรูป โรงงานสำหรับเช่าในประเทศไทยช่วยให้ธุรกิจต่าง ๆ หลีกเลี่ยงค่าใช้จ่ายล่วงหน้าที่สูงในการก่อสร้างโรงงานอุตสาหกรรมแห่งใหม่ได้ ด้วยเครือข่ายการคมนาคมที่ดีเยี่ยมและการเชื่อมต่อกับตลาดนานาชาติทำให้การตัดสินใจก่อตั้งโรงงานในประเทศไทยเป็นการตัดสินใจที่ยอดเยี่ยมสำหรับองค์กรที่ต้องการขนส่งผลิตภัณฑ์ของพวกเขาทั้งภายในและออกนอกประเทศ โดยรวมแล้ว การเช่าโรงงานในประเทศไทยสามารถช่วยให้ธุรกิจประหยัดค่าใช้จ่าย ลดความเสี่ยง และขยายกิจการได้อย่างคุ้มค่า

ไม่มีเวลาไหนจะเหมาะสำหรับการก้าวเข้าสู่ตลาดโรงงานให้เช่าในประเทศไทยไปมากกว่าตอนนี้อีกแล้ว ธุรกิจของคุณสมควรจะได้รับโอกาสในการเติบโต คว้าโอกาสครั้งนี้เอาไว้เพื่อค้นหาโรงงานสำเร็จรูปหรือโรงงานมือสองที่สมบูรณ์แบบบนทำเลที่เหมาะสมที่สุดสำหรับธุรกิจของคุณ ทีมผู้เชี่ยวชาญของซีบีอาร์อี ประเทศไทยพร้อมช่วยคุณค้นหาและจับจองโรงงานอุตสาหกรรมที่ตรงตามความต้องการของคุณและช่วยขับเคลื่อนธุรกิจของคุณไปข้างหน้า

ติดต่อซีบีอาร์อีวันนี้เพื่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม โปรดติดต่อ
Image | CBRE
อาดัม เบลล์
หัวหน้าแผนกพื้นที่อุตสาหกรรมและโลจิสติกส์
แชร์
คัดลอกลิงก์
แชร์ผ่านลิงก์