ค้นหาทั้งเว็บไซต์

ลืมรหัสผ่าน

อีเมลพร้อมคำแนะนำในการตั้งรหัสผ่านใหม่ของคุณได้ถูกส่งไปยัง
false
หากคุณไม่ได้รับอีเมล โปรดตรวจสอบโฟลเดอร์ขยะ/สแปมของคุณ หรือคลิกปุ่ม "ส่งอีเมลอีกครั้ง" ด้านล่าง
กลับไปที่
ยังไม่มีบัญชีผู้ใช้งานใช่ไหม
พาณิชยกรรม

ทำไมโรงงานสำหรับขายจึงได้รับความสนใจจากนักลงทุนมากขึ้นในช่วงหลังของการระบาด โควิด-19 ในประเทศไทย

8 มิถุนายน 2023
นักลงทุนด้านอสังหาริมทรัพย์จำนวนมากให้ความสนใจลงทุนอสังหาริมทรัพย์เพื่อการอยู่อาศัยและพาณิชยกรรม โดยมองข้ามประโยชน์ของการลงทุนในอสังหาริมทรัพย์เพื่อการอุตสาหกรรม เช่น โรงงานสำหรับขายและโกดังสินค้าสำหรับขาย
Image | CBRE

นักลงทุนด้านอสังหาริมทรัพย์จำนวนมากให้ความสนใจลงทุนอสังหาริมทรัพย์เพื่อการอยู่อาศัยและพาณิชยกรรม โดยมองข้ามประโยชน์ของการลงทุนในอสังหาริมทรัพย์เพื่อการอุตสาหกรรม เช่น โรงงานสำหรับขายและโกดังสินค้าสำหรับขาย จากมุมมองของการลงทุนนี่เป็นสิ่งที่น่าเสียดาย ฐานการผลิตของประเทศตะวันตกอาจลดน้อยลงในช่วงทศวรรษที่ผ่านมา แต่ในประเทศไทยภาคอุตสาหกรรมนี้เติบโตและเพิ่มความแข็งแกร่งขึ้นเรื่อย ๆ โดยมีรายได้เพิ่มขึ้นประมาณ 3 หมื่นล้านเหรียญดอลลาร์สหรัฐในช่วงสี่ปีที่ผ่านมาจนกระทั่งเกิดโรคโควิด-19  โดยมีการคาดการณ์ว่าจะกลับมาฟื้นตัวในอีกไม่กี่ปีข้างหน้าหลังจากการระบาดใหญ่สิ้นสุดลง  ดังนั้น โรงงานสำหรับขายจึงเป็นอสังหาริมทรัพย์อีกประเภทที่น่าสนใจสำหรับนักลงทุน

บทความต่อไปนี้จะอธิบายเกี่ยวกับโรงงานประเภทต่าง ๆ และที่ตั้งโรงงานสำหรับขายในประเทศไทยที่ได้รับความนิยม โดยหวังจะเป็นแนวทางสำหรับผู้ที่สนใจจะซื้อโรงงานเพื่อการลงทุนปล่อยเช่า  อย่างไรก็ตาม ประเภทของโรงงานสำหรับขายส่วนใหญ่จะเน้นโรงงานที่สร้างเสร็จเรียบร้อยแล้ว ดังนั้น  คุณอาจจะเห็นโรงงานสำหรับขายถูกอ้างถึงว่าเป็น “โรงงานมือสอง” ในบริบทของอสังหาริมทรัพย์ไทย

โรงงานสำหรับขายในนิคมอุตสาหกรรม

มีหลายสิ่งที่ควรพิจารณาเมื่อต้องตัดสินใจเลือกที่ตั้งโรงงาน รวมถึงปัจจัยต่าง ๆ เช่น การเข้าถึงวัตถุดิบ ตลาด แรงงาน การขนส่ง ทุนทรัพย์ รวมทั้งสิทธิประโยชน์จากภาครัฐ   ในปี 2565 ประเทศไทยมีนิคมอุตสาหกรรมมากกว่า 60 แห่ง ซึ่งนิคมอุตสาหกรรมเหล่านี้เป็นโครงการที่ถูกออกแบบมาเพื่อการพัฒนาอุตสาหกรรมโดยเฉพาะ และนั่นหมายความว่า โรงงานที่ตั้งอยู่ในนิคมอุตสาหกรรมต่าง ๆ จะสามารถเข้าถึงโครงสร้างพื้นฐานที่จำเป็นได้ เช่น ระบบการขนส่งที่มีประสิทธิภาพ ระบบน้ำประปาที่เพียงพอต่อภาคอุตสาหกรรม ท่าเรือ ท่อจ่ายก๊าซธรรมชาติ ระบบจ่ายไฟฟ้าเพื่อรองรับในธุรกิจภาคอุตสาหกรรม ระบบส่งสัญญาณ และระบบสื่อสารคมนาคมที่มีคุณภาพ

โรงงานสำหรับขายในประเทศไทยหลายแห่งตั้งอยู่ในเขตนิคมอุตสาหกรรม และโดยเฉพาะอย่างยิ่งบริเวณชายฝั่งทะเลภาคตะวันออกในเขตนิคมอุตสาหกรรมอีสเทิร์นซีบอร์ด โดยเราจะกล่าวถึง 3 พื้นที่ในเขตนี้

1) โรงงานสำหรับขายในจังหวัดระยอง

จังหวัดระยองตั้งอยู่บนชายฝั่งทะเลตะวันออกของประเทศไทย ใช้เวลาขับรถสองชั่วโมงเศษ (180 กม.) จากกรุงเทพฯ  นอกจากจะมีชายหาดที่สวยงามและรีสอร์ทท่องเที่ยวระดับโลกมากมายแล้ว ระยองยังเป็นที่ตั้งของนิคมอุตสาหกรรมจำนวนมาก โรงงานสำหรับขายที่ตั้งอยู่ในนิคมเหล่านี้มักมีขนาดใหญ่และมีเจ้าของเป็นบริษัทข้ามชาติ พื้นที่นี้ในอดีตเคยถูกครอบครองโดยกลุ่มอุตสาหกรรมยานยนต์และซัพพลายเออร์ของค่ายรถยนต์ต่าง ๆ  แต่อุตสาหกรรมใหม่ ๆ ซึ่งรวมถึงอุตสาหกรรมที่มุ่งเติบโตโดยการส่งเสริมและช่วยเหลือจากรัฐบาลกำลังเข้าซื้อที่ดินและตั้งโรงงานในบริเวณนี้ พูดง่าย ๆ ก็คือ ระยองมีอนาคตที่สดใสในฐานะศูนย์กลางอุตสาหกรรม เพราะฉะนั้นอย่าลืมมองหาโรงงานสำหรับขายในจังหวัดระยอง

2) โรงงานสำหรับขายในจังหวัดชลบุรี

จังหวัดชลบุรีน่าจะมีชื่อเสียงมากที่สุดจากการเป็นที่ตั้งของเมืองพัทยา ซึ่งเป็นหนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมของภูมิภาค อย่างไรก็ตาม ชลบุรียังเป็นหนึ่งในศูนย์กลางอุตสาหกรรมของไทยและเป็นที่ตั้งของท่าเรือน้ำลึกแหลมฉบังซึ่งเป็นท่าเรือคอนเทนเนอร์หลักของประเทศไทย ชลบุรีเป็นสถานที่ที่เหมาะสำหรับการซื้อโรงงานและโกดังสินค้าเพื่อการลงทุน เนื่องจากใช้เวลาขับรถเพียง 90 นาทีจากใจกลางกรุงเทพฯ (120 กม.) และอยู่ห่างจากสนามบินสุวรรณภูมิเพียงหนึ่งชั่วโมงเท่านั้น การเข้าถึงสนามบินหลักของประเทศไทยได้ง่ายนี้ถือเป็นข้อได้เปรียบ เนื่องจากเป็นการหลีกเลี่ยงการจราจรในกรุงเทพฯ และประหยัดเวลาในการเข้าและออกนอกประเทศ

โรงงานสำหรับขายหรือให้เช่าในชลบุรีมักเกี่ยวข้องกับธุรกิจการนำเข้าและส่งออกสินค้าเนื่องจากอยู่ใกล้กับท่าเรือน้ำลึกแหลมฉบัง   นิคมอุตสาหกรรมในชลบุรีได้รับความนิยมเป็นอย่างมากจากผู้เป็นเจ้าของและผู้ครอบครอง ส่งผลให้มีโกดังและโรงงานสำหรับขายหรือเช่าแก่นักลงทุนในจำนวนที่จำกัด  เช่นเดียวกับจังหวัดระยอง หากจังหวัดชลบุรีเป็นพื้นที่ที่คุณต้องการจะตั้งโรงงาน สิ่งสำคัญคือต้องหมั่นติดตามสถานะความพร้อมของโรงงานที่จะมีขายในภูมิภาคนี้ต่อไป

3) โรงงานสำหรับขายในจังหวัดสมุทรปราการ

จังหวัดสมุทรปราการอยู่ห่างจากกรุงเทพฯ และสนามบินสุวรรณภูมิโดยใช้เวลาขับรถประมาณ 30 นาที ทำให้เป็นสถานที่ที่เหมาะสำหรับการไปดูโรงงานสำหรับขาย  จังหวัดสมุทรปราการเป็นศูนย์กลางสำคัญสำหรับโลจิสติกส์และศูนย์กลางการกระจายสินค้า รวมถึงมีนิคมอุตสาหกรรมระดับโลกหลายแห่ง และยังได้รับประโยชน์จากการมีทางหลวงและทางด่วนสายหลักอย่างดีผ่านไปยังใจกลางกรุงเทพฯ และแหลมฉบัง  ทั้งหมดนี้ส่งผลให้พื้นที่จังหวัดสมุทรปราการเป็นพื่นที่ที่มีความต้องการสูงในเช่าหรือซื้อโรงงาน  นิคมอุตสาหกรรมที่เป็นที่นิยมในสมุทรปราการหลายแห่ง ได้แก่ นิคมอุตสาหกรรมบางปู นิคมอุตสาหกรรมบางพลี นิคมอุตสาหกรรมเจมโมโปลิส และนิคมอุตสาหกรรมแห่งใหม่ที่ใกล้จะแล้วเสร็จคือ นิคมอุตสาหกรรมแพรกษา

หากคุณกำลังมองหาเช่า หรือ ซื้อโรงงานอุตสาหกรรม โกดังสินค้า หรือ ที่ดินเพื่อการอุตสาหกรรม หรือต้องการข้อมูลเพิ่มเติม กรุณาติดต่อซีบีอาร์อี เราพร้อมให้บริการ

แชร์
คัดลอกลิงก์
แชร์ผ่านลิงก์